Top 6 món canh “mẹ ăn khỏe – bé thông minh”

Trong thời điểm có mang, mẹ nên bổ sụng một lượng máu nhiều hơn bình thường để hỗ trợ sự tăng sinh của bào thai một cách hoàn hảo. Top 6 món canh bổ máu dễ làm, dễ ăn dưới đây sẽ là gợi ý hay ho để mẹ cung cấp vào thực đơn mỗi ngày của mình.

Canh bổ máu cho bà bầu nên đầy đủ dưỡng chất gì?

Trong thời điểm mang thai, mẹ cần ăn đa dạng những loại rau củ để có khả năng bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh. Các tháng đầu mẹ bầu thường hay ốm nghén, Do đó mẹ hãy chọn những thức ăn có tính kiềm, chứa nhiều vitamin B như cải bó xôi, chuối, khoai tây… Mặt khác, mẹ có thể ăn thêm súp lơ trắng, ớt xanh, dưa lưới… chứa vitamin C và những loại rau quả có màu sậm giàu khoáng chất.

Thời kì giữa và cuối thai kỳ, mẹ cần ăn những loại canh thịt, cá trứng, những loại đậu, rau quả tươi… đây là nguồn thức ăn dồi dào protein, vitamin và calcium.


Canh rau củ giàu dưỡng chất cho sức khỏe bà bầu

Những món canh bổ máu cho bà bầu

1. Canh sườn non củ cải trắng

Trong Đông y, củ cải có vị ngọt, tính bình, giúp lưu thông hơi thở, lợi giải, hỗ trợ tiêu hóa, tiểu độc tốt. Dinh dưỡng của củ cải trắng rất đa dạng như giàu chất xơ, vitamin C, B3, sắt, axit folic, canxi, sắt, kali, natri…

Mẹ bầu ăn canh củ cải trắng vừa cung cấp dưỡng chất nhu yếu cho thân thể, vừa tránh hiện tượng đái tháo đường, bà bầu bị chảy máu cam.


Canh sườn non củ cải trắng thơm ngon bổ ích cho thể lực bà bầu

2. Canh tôm rau dền

Rau dền mang lại giá trị chất dinh dưỡng rất lớn cho mẹ bầu trong thời gian có thai. Trong rau dền có hàm lượng sắt, canxi cao gấp 10 lần cải bó xôi, gần 10 axit amin cần thiết và các loại vitamin A, C… đây sẽ là thực phẩm lý tưởng cho bà bầu bị thiếu máu, nhức đầu, chóng mặt. Không những vậy, loại rau này còn tốt cho xương khớp, cải thiện hệ tiêu hóa ở mẹ và kích thích sự tăng sinh về chiều cao và cân nặng của bào thai.

Mẹ có khả năng nấu canh rau dền cùng tôm đều đem lại nhiều tiện dụng tuyệt vời cho mẹ trong những ngày thân nhiệt nóng khó chịu. Tuy vậy, mẹ bầu không cần lạm dụng ăn quá nhiều hoặc ăn cùng lúc với tiết canh, thịt baba sẽ dễ gây sảy thai.


Canh tôm rau dền bổ máu, sang trọng da rất tốt cho mẹ bầu và đứa trẻ trong bụng

3.Canh bầu nấu nghêu

Nghêu là một loại hải sản giàu photpho, vitamin A, C, sắt, kẽm… đặc trưng hàm lượng sắt trong nghêu cực bổ máu cho bà bầu. Nấu canh nghêu cùng trái bầu sẽ giúp mẹ tăng hệ miễn dịch, ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, đẹp da, khống chế bệnh tiểu đường thai kỳ. Món canh này vừa bổ vừa mát giúp kích thích vị giác cho mẹ ăn ngon miệng hơn, không còn cảm giác chán ăn.


Canh bầu nấu nghêu phòng tránh tiểu đường cho bà bầu



4.Canh nấm gà

Thịt gà rất tốt cho những phụ nữ đang có bầu bị suy nhược do ốm nghén, căng thẳng, hoặc cảm cúm kéo dài. Thực phẩm này rất giàu axit nicotic, photpho, vitamin E, D, K, B1,B2, canxi và chất đạm đáp ứng nhu cầu dưỡng chất tăng sinh của bào thai.

Bên cạnh đó, nấm với các chất bổ bổ ích sẽ hỗ trợ sản xuất hồng cầu cho cả mẹ và bé, giúp mẹ duy trì huyết áp ổn thỏa khi có mang. Các loại nấm tốt cho mẹ bầu ăn như mộc nhĩ, nấm rơm, nấm hương… Mẹ hãy nấu canh nấm gà đan xen 2 lần/tuần để có thể trạng tốt nhé.

5. Canh thịt bằm bí đỏ

Bí đỏ đã rất thân thiện trong thực đơn của các mẹ bầu bởi các chất bổ trong bí cực nhiều như kali, magie, sắt, acid ascorbic… Công dụng của bí đỏ sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu hụt máu, phù nề tay chân, phòng tránh trĩ, táo bón… ở mẹ.

Bên cạnh đó, ăn bí đỏ sẽ mang lại làn da hồng hào, căng mịn và là chất chống oxy hóa cho các phái nữ trong thời điểm có em bé. Canh thịt bằm bí đỏ sẽ là món ăn chất bổ cho trẻ con trong bụng mà mẹ có thể ăn thoả thích mà không lo thừa cân, béo phì.


Canh bí đỏ nhiều dinh dưỡng tốt cho bà bầu

Đọc thêm: Cách chế biến móm súp bí đỏ cho bé ăn dặm

6.Canh trứng cà chua

Cà chua được coi là “thực phẩm vàng” cho bà bầu, nó mang lại thuận tiện như bổ sung vitamin, làm trẻ trung da, tăng thể trạng, hạn chế nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu… những bà bầu thiếu hụt máu ăn cà chua sẽ khắc phục trường hợp này hiệu quả. Món canh trứng cà chua còn bổ não, thúc đẩy sự tăng sinh của thai nhi được tốt hơn.

Trên đây là các món canh bổ máu cho bà bầu đầy dưỡng chất mà thầy thuốc khuyên mẹ nên cung cấp đan xen vào thực đơn thường ngày. Một hãy đảm bảo chế độ ăn đầy đủ những chất để giúp mẹ khỏe mạnh và bào thai được gia tăng diệt trừ nhé.