Mướp đắng xào trứng: Mẹ bầu cần tránh xa ?
Mướp đắng vừa là món ăn thân quen, vừa là một vị thuốc được sử dụng hầu hết ở các gia đình Việt Nam. Nhưng với phái đẹp thai phụ, liệu mướp đắng có phải là món ăn bổ dưỡng và tốt cho sự phát triển của thai nhi? Cùng đi tìm lời lý giải qua bài viết dưới đây nhé.
Lợi ích của mướp đắng
Mướp đắng hiện diện hầu hết trong những bữa ăn của gia đình Việt Nam.
Mướp đắng (hoặc khổ qua) là loại quả giàu chất bổ, chứa nhiều vitamin (B1, B2, C) và khoáng chất (canxi, kali…). Trong Đông y, mướp đắng mang tính hàn cần rất tốt cho những trường hợp bị nhiệt, bị nóng trong người hoặc có nhu cầu giải độc, thanh lọc cơ thể.
Bên cạnh đó, mướp đắng còn có thể phòng chống được sự xâm nhập của vi khuẩn, tránh đau nhức trong quá trình xạ trị, hóa trị của người bị ung thư. Không những thế, mướp đắng còn hỗ trợ trị bệnh các bệnh lý như: giải tháo đường, dạ dày, kiết lị, tiêu chảy, táo bón… Vì vậy, mặc dù vị đắng, hơi khó ăn nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, nếu ăn quen còn có thể bị “nghiện” loại thực phẩm này. Đây là thực phẩm có nhiều rất tiện lợi, giúp cải thiện sức đề kháng và chung thủy.
Tuy đem lại hầu hết tiện lợi cho sức khỏe nhưng nhiều ý kiến nghĩ rằng ăn mướp đắng sẽ gây sảy thai. Vậy mướp đắng có tốt cho bà bầu không? Bà bầu có cần ăn mướp đắng xào trứng không?
Mướp đắng có tốt với bà bầu không?
Mặc dù mướp đắng có đa số công dụng tốt nhưng không buộc phải ai cũng có thể ăn loại quả này. Bà bầu ăn mướp đắng với số lượng nhiều có thể đem đến sảy thai hoặc sinh non. Vị đắng của quả này có thể làm co bóp dạ dày và dạ con. Đặc trưng là mẹ bầu có dạ con ngả sau, có sẹo tử cung hoặc nạo phá thai nhiều lần thì càng không cần ăn mướp đắng.
Mướp đắng có phần lớn ảnh hưởng không tốt đến mẹ bầu và thai nhi.
Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều mướp đắng cũng gặp buộc phải 1 số vấn đề như:
+ Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiêu hóa: Mướp đắng có tính hàn (tương tự như rau ngót, chùm ngây), ăn nhiều có thể gây lạnh bụng. Đặc trưng những bà bầu mắc bệnh đường tiêu hóa, ăn nhiều mướp đắng dễ bị tiêu chảy, co thắt dạ dày, thậm chí là có thể ra máu dạ con.
+ Hạ đường huyết: Bà bầu bị chóng mặt, nhức đầu, vã mồ hôi, thậm chí bị choáng và ngất. Khi dùng quá nhiều mướp đắng có thể gây ra tụt đường huyết đột ngột.
+ Gây ngộ độc: Mướp đắng có chứa những thành phần gây ngộ độc như quinine, saponic, glycosides, morodicine. Bà bầu ăn mướp đắng có thể gây nôn trớ ói, mờ mắt, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy.
+ Tăng men gan: Ẳn quá nhiều mướp đắng sẽ làm cho những enzyme gan tăng cao, khiến hình dáng của tế bào gan sửa đổi. Nếu ăn bắt buộc mướp đắng được trồng ở các vùng nhiễm kim loại nghiêm trọng thì dễ bị ngộ độc, có hại gan.
Các bà bầu bị hao hụt máu cũng không nên ăn vì hàm lượng chất vicine trong mướp đắng có khả năng gây đau thắt bụng, ức chế hoạt động truyền dẫn máu từ mẹ sang đứa trẻ trong bụng.
Mặt khác, mướp đắng có rất ít chất xơ và chất béo cần không thích hợp với chế độ chất dinh dưỡng cho bà bầu.
Tìm hiểu công dụng khác ở mướp đắng: Tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh
Tìm hiểu công dụng khác ở mướp đắng: Tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh
Vậy nếu chế biến thành mướp đắng xào trứng, thì bà bầu có ăn được không?
Mướp đắng xào trứng là món khoái khẩu của rất nhiều người, Dù thế lại không hề tốt với mẹ bầu.
Mướp đắng xào trứng là món khoái khẩu của đa số người, vừa giàu chất bổ, vừa dễ ăn lại tránh bớt được vị đắng, tốt cho thể trạng. Tuy nhiên, bà bầu Tuyệt đối không nên ăn (hoặc nếu có thì chỉ 1 – 2 miếng thôi nhé).
Bà bầu không nên ăn mướp đắng, đặc thù là trong mức độ tam cá nguyệt cơ bản (dễ gây sảy thai) và các tuần cuối cùng (dễ gây sinh non). Thời gian tháng thứ 4 - 5, nếu quá thèm, mẹ bầu có thể ăn nhưng không được ăn quá nhiều.
Mong rằng qua bài viết này, mẹ bầu đã biết được bà bầu có nên ăn mướp đắng xào trứng không để có được chế độ ăn uống kỹ thuật, cân đối sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi.
>>Có thể bạn quan tâm:
>>Có thể bạn quan tâm: