Vitamin B5 có thực sự cần thiết cho mẹ bầu ?

Nhóm Vitamin B đóng góp rất lớn cho sức khỏe của bà bầu. Ngoài những loại vitamin quen thuộc như B1, B2, B6, sự có mặt của vitamin B5 là rất cần thiết và góp phần xây dựng một thai kỳ khỏe mạnh cho bạn. Việc thiếu vắng vitamin B5 có thể làm cho bé yêu của bạn phát triển chậm hơn bình thường.

Vitamin nhóm B không chỉ cần thiết cho nhu cầu của mỗi người trong chúng ta hằng ngày, mà còn có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Mỗi loại vitamin B lại mang đến một tác dụng riêng biệt. Trong đó, vitamin B5, hay còn có cái tên khác là axit pantothenic, là một loại dưỡng chất được tìm thấy trong mô của động, thực vật. Loại vitamin này góp phầnđiều chỉnh hoạt động của vùng thượng thận, sản sinh ra các kháng thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Bên cạnh đó, nó cũng là thành phần nhu yếu cho những phản ứng hóa học trong cơ thể nữa.

Vitamin B5 và tác dụng có lợi của nó với bà bầu

Đây là loại vitamin tan trong nước, có rất nhiều trong tự nhiên nhưng dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Ngay cả trong chính tên gọi của nó là axit pantothenic, từ “panto” bắt nguồn bởi tiếng Hy Lạp có nghĩa là khắp tất cả nơi, điều này cho thấy dưỡng chất này có nhiều trong đa số mọi loại thực phẩm. Tình trạng thiếu hụt vitamin B5 có thể đem đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn trớ, mất ngủ…

Cũng như các vitamin nhóm B khác, vitamin B5 cũng góp phần vào các yếu tố quan trọng khác nhau của dinh dưỡng trong thai kỳ. Nó giúp củng cố lại hệ thống cơ quan, những tế bào mô và cơ của bạn. 

Một số những tiện dụng thiết thực mà vitamin B5 mang lại cho mẹ bầu có thể kể tới như sau:
  • Giúp giải phóng hormone làm hạn chế căng thẳng
  • Hỗ trợ ngăn ngừa chuột rút, là trường hợp hơi phổ biến trong khi mang thai
  • Tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate, hỗ trợ tiêu hóa tốt
  • Tăng cường năng lực chữa lành các tổn thương ngoài da…
Đọc thêm: Chớ chủ quan khi bà bầu bị hăm háng

Điều gì xảy ra nếu mẹ bầu thiếu hụt vitamin B5 hay axit pantothenic?

Với các tác dụng có lợi của vitamin B5 ở trên đối với sức khỏe thai kỳ thì việc thiếu hụt loại dưỡng chất này sẽ là điều đáng tiếc. Tuy thế, thật may mắn là axit pantothenic được tìm thấy ở rất nhiều trong các tế bào sống, điều này đồng nghĩa với việc tất cả loại thực phẩm đều chứa loại dưỡng chất này; chính Do vậy, sẽ rất hiếm khi xảy ra hiện tượng thiếu hụt vitamin B5 trừ các hiện tượng như ăn uống kém, suy dinh dưỡng.

Tuy thế, tình huống này cũng hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu như kết hợp với điều khiếu nại mẹ bầu thiếu hụt những vitamin nhóm B khác. Một số triệu chứng là nguồn gốc của việc thiếu vitamin B5 trong cơ thể bao gồm: trầm cảm, mệt mỏi, đau dạ dày, mất ngủ, nóng rát bàn chân, nôn trớ mửa…

đặc thù hơn là khi cơ thể thiếu axit pantothenic cũng gây tăng nhạy cảm với insulin. Trái lại, nếu dùng liều cao B5 có thể gây tiêu chảy và làm tăng nguy cơ chảy máu rất nguy hiểm với mẹ bầu.

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B5

Hai trong số các tác dụng quan trọng với thai kỳ của vitamin B5 là giảm chứng chuột rút ở chân và sản xuất những hormone quan trọng. Chính Bởi vậy, mà mẹ bầu thiết yếu nên cung cấp loại dưỡng chất này tốt nhất là qua đường thực phẩm để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.

Dưỡng chất này có sẵn trong hầy hết những thực phẩm là động, thực vật như thịt, cá, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa, các loại rau, đậu… Mặc Tuy vậy, bạn cần chú ý một điều là vitamin B5 rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến như xay, đóng hộp, đông lạnh hoặc đun sôi. Gợi ý cho mẹ bầu các nguồn thực phẩm tự nhiên mà có hàm lượng cao axit pantothenic như:
  • Các loại ngũ cốc
  • Lòng đỏ trứng
  • Gạo lức
  • Hạt điều
  • Bông cải xanh / súp lơ
  • Khoai lang
  • Nấm
  • Ức gà
  • Sữa
  • Cam hoặc quýt
  • Chuối…

Thêm một chú ý rằng, lượng bổ sung cần thiết cho phụ nữ mang thai rơi vào khoảng 5mg mỗi ngày, riêng đối với phụ nữ cho con bú nên ở mức 7mg mỗi ngày.

Các câu hỏi thường gặp khi cung cấp vitamin B5 trong suốt thai kỳ

phần lớn người có thắc mắc liên quan đến việc bổ sung loại vitamin này trong thai kỳ. Trong số đó, thường gặp nhất là: vitamin B5 có tác dụng gì? Điều gì sẽ xảy ra khi bổ sung quá nhiều vitamin B5? Vai trò của vitamin B5 là gì? Vitamin B5 có tác dụng phụ hay không? Các biện pháp phòng ngừa nhu yếu trong khi tiêu thụ vitamin B5?

Trong số các thắc mắc này, Marry Baby sẽ giải đáp cho bạn hai câu hỏi mà chắc chắn bạn sẽ rất quan tâm dưới đây:

1. Có cần sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B5 cho thai phụ hay không?

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng

Xem thêm: Bà bầu bị nổi mẩn ngứa ở chân

Giải đáp: Axit pantothenic rất cần thiết cho việc sản xuất cholesterol, hormone cũng như tham gia chuyển hóa chất béo, protein, carbohydrate và có khả năng nói khá cần thiết cho thai kỳ. Tuy vậy, như thông tin đã đưa ra ở trên, loại dưỡng chất này hiếm khi bị thiếu hụt trong cơ thể trừ một vài trường hợp đặc biệt.

Do vậy, nếu mẹ bầu muốn bổ sung thêm bằng thực phẩm chức năng, cần có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ để hạn chế trường hợp quá liều gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Điều gì xảy ra khi chẳng may bị quá liều vitamin B5?

Có thể có các nguy hiểm khi áp dụng quá nhiều axit pantothenic so với lượng chỉ dẫn đầy đủ. Bất cứ tình trạng sử dụng hơn 10mg được gọi là liều cao và có khả năng đem đến tiêu chảy. Người ta suy đoán rằng việc tiêu thụ liều cao vitamin B5 còn có thể gây ợ nóng hoặc buồn nôn trớ, mất nước. Người sử dụng quá liều liên tục vitamin này có thể mang đến phù mà đặc trưng là sưng kèm theo sự nhạy cảm và ngứa.

Nhìn chung, tác dụng của vitamin B5 là giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và đóng vai trò trong nhiều phản ứng quan trọng của cơ thể. Nếu bạn thường xuyên có một chế độ ăn uống lành mạnh và kết hợp cân bằng nhiều loại thực phẩm, cứng cáp một điều bạn sẽ không bị thiếu hụt loại vitamin này và cũng không cần bổ sung thêm nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: